19/10/2018

Những lưu ý về bệnh ghẻ trên chó

Th.s  Hồ Thiên Hương

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa

 

Bài viết Những lưu ý về bệnh ghẻ trên chó sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về 2 loại ký sinh trùng chuyên gây các bệnh về da cũng như giải pháp phòng và điều trị hiệu quả cho cún cưng.

1. BỆNH DO GHẺ SARCOPTES

1.1 Giới thiệu chung:

      Sarcoptes ký sinh dưới biểu bì da. Toàn bộ chu kỳ phát triển mất 17 – 21 ngày và xảy ra trên cơ thể chó.

1.2   Nguy cơ nhiễm bệnh:

 • Gây bệnh cho chó ở mọi lứa tuổi.
 • Truyền lây từ chó bệnh sang chó khỏe qua quá trình tiếp xúc trực tiếp.
 • Truyền lây từ môi trường bên ngoài như sân chơi, chuồng trại, dụng cụ ăn uống…
 • Đặc biệt, bệnh ghẻ này có thể lây cho người. 

1.3  Diễn biến của bệnh:

        Ghẻ trưởng thành thụ tinh trên bề mặt da, sau đó con cái đẻ trứng ở những rãnh ngầm trong da, ấu trùng nằm trong rãnh hoặc bò trên da, sau đó ấu trùng lột xác thành nhộng ký sinh ở rãnh đào da, cuối cùng nhộng lột xác thành dạng trưởng thành.

        Chó khi nhiễm Sarcoptes ngứa dữ dội, đặc biệt khi trời nóng và hay vận động, hay gãi và cắn chỗ ngứa; rụng lông từng đám, lúc đầu nhỏ, càng về sau càng lan rộng, ghẻ cái sinh sản và đi khắp cơ thể; tạo vảy, chỗ bị ngứa tạo vảy dính chặt vào lông và da, có trường hợp toàn thân trơ trụi, đóng vảy và nhăn nheo như da voi, bốc mùi hôi thối.

  1.4   Phòng và trị bệnh:

  Việc điều trị ghẻ Sarcoptes trên chó cần được thực hiện ngay sau khi chó có triệu chứng đầu tiên và được bác sĩ thú y kiểm tra, xác định căn bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả và tiết kiệm.

  Dùng Dermaleen Itch Wash để tắm cho chó mỗi 2 tuần 1 lần để giảm triệu chứng ngứa của chó, giúp lông mọc lại nhanh hơn.

  Kết hợp với Advocate® spot on for dogs nhỏ giọt ngoài da mỗi tháng để diệt ghẻ Sarcoptes trong da của chó

   

   2. BỆNH DO GHẺ DEMODEX (Xà mâu)

  2.1  Giới thiệu chung:

  Bệnh do cái ghẻ có tên là Demodex canis gây ra, ghẻ ký sinh ở màng bọc xung quanh của lông hoặc trong tuyến mỡ dưới da của chó. Toàn bộ vòng đời của ghẻ bao lông đều phát dục trên cơ thể chó.

  2.2  Nguy cơ nhiễm bệnh:

  Ghẻ Demodex được truyền từ chó mẹ mang ghẻ sang chó con trong trong giai đoạn bú sữa.

  Bệnh thường xảy ra ở chó con hoặc chó lớn tuổi khi sức đề kháng cơ thể suy giảm

  2.3   Diễn biến của bệnh:

  Vòng đời của Demodex xảy ra trên da chó được chia ra làm 4 giai đoạn, kéo dài từ 20 -35 ngày. 

  Demodex sống và phát triển trong bao nang lông và tuyến nhờn, ngoài ra còn ở trong tuyến mồ hôi, tuyến mỡ và các hạch dưới da. Từ nhỏ, chó có thể mang Demodex nhưng chưa phát bệnh. Khi sức đề kháng giảm sẽ tạo cơ hội tốt cho Demodex phát triển và gây bệnh.

  Demodex vào bao nang lông và tuyến nhờn gây viêm mãn tính làm da ửng đỏ, có những nốt sừng và làm rụng lông. Khi vi khuẩn xâm nhận vào gây thành mụn mủ hoặc ổ mủ, ký chủ có thể nhiễm độc máu, suy kiệt và chết.

  2.4  Phòng và trị bệnh:

         2.4.1  Phòng bệnh:

  Thường xuyên giữ vệ sinh cho chó, sử dụng dầu tắm trị ghẻ và nấm da Dermaleen 1 lần/2 tuần hoặc tắm cho chó bằng nước bồ kết, nước lá chát, lá đắng như: lá ổi, lá chè, lá cây xoan, quả chanh…

  Chú ý: không nên dùng xà phòng hoặc dầu tắm của người để tắm cho chó.

  Vệ sinh, tiêu độc khử trùng chỗ ở, khu vực chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng các dung dịch sát trùng như: Chloramin B 0,5%, Nước vôi 10% sau khi phun sát trùng cũi, chuồng chó, dụng cụ chăn nuôi cần phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

  Ngoài ra nên sử dụng Advocate® spot on for dogs  nhỏ giọt 01 lần/ tháng để phòng ngừa tái phát bệnh ghẻ Demodex.

          2.4.2  Điều trị:

        Dermaleen giúp làm giảm kích ứng, giảm ngứa và viêm nhiễm. Chủ nuôi làm ướt toàn bộ lông chó, cho dầu tắm lên lông và xoa đều, tránh để dầu tắm tiếp xúc vào mắt chó, để yên khoảng 5 phút sau đó tắm lại bằng nước sạch.

        Sử dụng  Advocate® spot on for dogs  nhỏ giọt 01 lần/ tháng để điều trị ghẻ Demodex khu trú đối với chó bị viêm da cục bộ, dạng khô; và 01 lần/ tuần để điều trị ghẻ Demodex toàn thân, dạng mủ.

            Dùng Catosal 10% giúp chó phục hồi nhanh sau khi bệnh, tăng khả năng chống lại stress và tăng sức đề kháng cho chó, tiêm bắp hoặc dưới da, liều 01ml/10kg P, một tuần 01 lần đối với chó bị viêm da cục bộ, dạng khô. Đối với những con bị nặng toàn thân, dạng mủ thì tiêm 03 ngày liên tục.

           Trường hợp chó bị viêm da toàn thân, dạng mủ thì phải dùng thêm kháng sinh Amoxisol L.A tiêm bắp, liều 1ml/10kgP, tiêm lặp lại sau 48 giờ.

   

  Nguồn: Công ty Bayer VN

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: